Một trong những khía cạnh quan trọng nhất để trở thành một nhà giao dịch ngoại hối thành công là phải có các chỉ báo phù hợp để giao dịch. Nếu không có những thứ này, bạn sẽ không thể xác định xu hướng tiền tệ đang di chuyển theo cách nào và do đó sẽ không thể kiếm được bất kỳ khoản tiền nào từ nó. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng phân tích cơ bản là nguồn thông tin tốt nhất khi nói đến ngoại hối. Mặt khác, tôi tin rằng phân tích kỹ thuật quan trọng hơn trong việc hướng dẫn bạn kiếm lời và giúp bạn tránh thua lỗ.
Bây giờ, ý tôi không phải là phân tích kỹ thuật tốt hơn phân tích cơ bản. Tất nhiên, phân tích kỹ thuật rất hữu ích trong các tình huống mà bạn cần nghiên cứu hành vi thị trường trong quá khứ và cách nó có thể ảnh hưởng đến hành vi thị trường trong tương lai. Bạn cần điều này vì phân tích cơ bản không tốn nhiều thời gian và không cung cấp cho bạn nhiều thông tin cần thiết. Và bên cạnh đó, phương pháp dự đoán thị trường này không gì khác hơn là đưa ra những phỏng đoán có học thức về những gì thị trường sẽ làm dựa trên các mẫu đã có trong dữ liệu.
Tuy nhiên, bạn không cần các chỉ báo kỹ thuật để kiếm tiền với tư cách là một nhà giao dịch. Hãy nói về điều đó cụ thể hơn. Tôi chắc rằng bạn đã nghe nói về các chỉ báo kỹ thuật như stochastics, MACD và đường trung bình động. Chúng được sử dụng rộng rãi trong phân tích cơ bản, nhưng không phải lúc nào bạn cũng nên giao dịch của mình dựa trên các chỉ báo này. Tôi nói điều này bởi vì có rất nhiều tín hiệu cung cấp cho bạn cùng một thông tin, những thông tin này thường đáng tin cậy hơn và tốt hơn cho các quyết định đầu tư của bạn.
Ý của tôi là bạn không nên luôn luôn căn cứ vào các chỉ báo kỹ thuật của mình dựa trên thực tế là một loại tiền tệ có đường trung bình động cụ thể hoặc MACD. Các chỉ báo này không cho bạn biết giá có khả năng xảy ra như thế nào. Họ muốn cho bạn biết khi nào nên tham gia hoặc thoát khỏi thị trường dựa trên dữ liệu mà họ hiển thị. Nếu bạn sử dụng phân tích kỹ thuật để thử và dự đoán giá sẽ tiếp theo, bạn sẽ không bao giờ biết được mình có đúng hay không.
Sự thật là bạn không cần phải sử dụng bất kỳ loại chỉ báo kỹ thuật nào trong nỗ lực kiếm tiền trên thị trường. Đây là lý do tại sao chúng không được gọi là “chỉ báo kỹ thuật”. Bạn có thể sử dụng chúng, nhưng bạn không nên làm như vậy. Họ không cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về thị trường mà phân tích cơ bản có thể.
Đây là lý do tại sao phân tích kỹ thuật không được coi là một trong những điều quan trọng nhất mà mọi nhà giao dịch nên biết. Quan trọng hơn có lẽ là các chỉ báo sau: hỗ trợ, kháng cự, xung lượng và đường xu hướng. Hỗ trợ và kháng cự là những công cụ rất hữu ích cho bất kỳ nhà giao dịch nào, vì chúng cung cấp cho nhà giao dịch thông tin về hành động giá thị trường hiện tại. Có thể kiếm lợi nhuận từ thị trường tăng giá bằng cách đơn giản là theo sau một mức hỗ trợ, ví dụ, cho đến khi nó bị phá vỡ.
Động lượng là chỉ số quan trọng thứ ba. Nó cho biết mức giá đang thay đổi nhanh chóng. Các nhà giao dịch hiểu cách giá di chuyển có thể sử dụng thông tin này để có lợi cho họ, bằng cách sử dụng mức hỗ trợ hoặc kháng cự để thu lợi nhuận. Các nhà giao dịch không hiểu cách giá di chuyển cần phải tìm hiểu về các đường xu hướng và các mức hỗ trợ và kháng cự trước khi họ có thể tận dụng động lượng để có lợi cho mình.
Các chỉ báo thứ tư và cuối cùng cần xem xét là: hỗ trợ và kháng cự. Các chỉ báo này cung cấp cho các nhà giao dịch thông tin về hành động giá. Nếu hành động giá bắt đầu di chuyển theo một hướng nhất định, các nhà giao dịch sau đó phải đợi nó phá vỡ mức kháng cự hiện tại trước khi đưa ra quyết định mua hoặc bán. Nếu không, họ có nguy cơ bị mất vị thế.