Thâm hụt ngân sách ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối như thế nào

Thâm hụt ngân sách rất quan trọng đối với thị trường ngoại hối vì nó có thể ảnh hưởng đến lãi suất và tỷ giá hối đoái. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể khiến một quốc gia mất tiền tệ và rơi vào suy thoái, đặc biệt nếu thâm hụt ngân sách dẫn đến dòng vốn đầu tư quốc tế chảy ra ngoài nhanh chóng.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng có thể dẫn đến thâm hụt thương mại, là sự khác biệt giữa lượng hàng hóa và dịch vụ mà một quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu từ các quốc gia khác. Khi một quốc gia bị thâm hụt thương mại, nền kinh tế của quốc gia đó trở nên kém cạnh tranh hơn trên thị trường toàn cầu.

Thông thường, thâm hụt thương mại đi kèm với thâm hụt ngân sách. Nếu một quốc gia bị thâm hụt ngân sách, quốc gia đó sẽ bán chứng khoán Kho bạc để tài trợ. Đổi lại, người nước ngoài sẽ mua những chứng khoán đó và điều này sẽ dẫn đến thâm hụt thương mại.

Khi thâm hụt ngân sách của chính phủ tăng lên, nó sẽ làm tăng lãi suất thực dài hạn. Điều này khiến đồng đô la tăng giá trị và sự tăng giá này của đồng đô la khiến trái phiếu Mỹ hấp dẫn hơn đối với người nước ngoài.

Đây là điều đã xảy ra với Hoa Kỳ vào những năm 1980 khi thâm hụt ngân sách liên bang tăng vọt budget deficit là gì. Một số bài báo đã chỉ ra rằng sự gia tăng thâm hụt ngân sách này là một trong những lý do khiến đồng đô la tăng giá trị.

Lý do khác khiến đồng đô la tăng giá là do niềm tin ngày càng tăng vào việc chính phủ cắt giảm ngân sách. thâm hụt trong tương lai (sửa đổi Gramm-Rudman). Kết quả là, thị trường đã trở nên rất tin tưởng rằng thâm hụt sẽ giảm dần theo thời gian.

Thông thường, thâm hụt ngân sách gia tăng khiến lãi suất tăng ở một quốc gia và điều này làm tăng nhu cầu về tài sản tài chính trong nước , chẳng hạn như tín phiếu kho bạc. Do đó, nguồn cung tài sản tài chính trong nước, chẳng hạn như trái phiếu kho bạc, giảm xuống và điều này làm giảm giá của những tài sản đó. Kết quả là tỷ giá hối đoái tăng giá để đáp ứng với sự gia tăng nhu cầu về ngoại tệ này, dẫn đến thâm hụt thương mại trong nước.