Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) đã được biết đến như một trong những công cụ đầu tư hàng đầu. DJIA thực chất là một chỉ số đo lường hiệu quả hoạt động của các tập đoàn lớn. Chỉ số này được tính toán dựa trên một số yếu tố, chẳng hạn như giá cổ phiếu, doanh thu, tài sản và thị phần của các công ty.

Khi DJIA đã đạt được động lực, giá trị của nó liên tục tăng lên. Nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư đã đưa ra nhận định rằng sự tăng trưởng của Dow là do lạm phát cao. Một số nhà kinh tế cho rằng đây là một huyền thoại; trong khi DJIA có thể được sử dụng để theo dõi lạm phát, nó không thể được sử dụng để dự đoán tỷ lệ lạm phát thực tế trong tương lai. Tuy nhiên, một nhà phân tích tin rằng nó đã góp phần vào nhận thức về lạm phát.

Trong khi nhiều người tin rằng Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones là thước đo lạm phát, một số nhà kinh tế cảm thấy rằng DJIA đóng vai trò như một chỉ báo về sức mạnh kinh tế. Vì nhiều tập đoàn lớn tham gia nhiều vào ngành, nhiều người cảm thấy rằng kết quả hoạt động của chỉ số sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế. Nếu có sự sụt giảm trong chỉ số Dow, các nhà phân tích có thể chỉ ra rằng có một sự sụt giảm tổng thể trong nền kinh tế.

Bất chấp những gì nhiều nhà phân tích tin tưởng, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có thể được dự đoán sẽ giảm khi đặt cược lạm phát tăng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không tự tin với dự đoán của họ về thời điểm DJIA giảm. Có một vài lý do khiến dự đoán này có thể không trở thành sự thật.

Một trong những lý do là nhiều người không nhận ra rằng chúng có tác động gián tiếp đến trạng thái của thị trường chứng khoán. Khi một công ty báo cáo thu nhập hàng quý đáng thất vọng, giá cổ phiếu giảm và các nhà đầu tư đang đặt cược vào kết quả này cảm thấy tác động tiêu cực của khoản đầu tư của họ.

Tuy nhiên, nếu những cổ phiếu này được bán trước khi công bố thu nhập hàng quý, giá cổ phiếu của họ có thể tăng trở lại trước khi tin tức được công khai. Mặc dù các nhà phân tích tin rằng chỉ số Dow là một trong những chỉ số tốt nhất về lạm phát, nhưng không phải lúc nào nó cũng cho các nhà đầu tư biết về lạm phát.

Một lý do khác khiến DJIA có thể không phải là chỉ báo lạm phát lý tưởng là vì chỉ số Dow rất dễ bay hơi và không tương quan với phần còn lại của thị trường. Trong khi các chỉ số khác, chẳng hạn như Chỉ số Trung bình Vận tải Dow Jones và Chỉ số Vật liệu Dow Jones, không có mối tương quan cao, thì DJIA lại có mối tương quan cao với đồng đô la Mỹ. vì vậy nếu đồng đô la giảm, cổ phiếu của chỉ số chứng khoán cũng vậy.

Mặc dù chỉ số Dow được coi là một trong những chỉ số tốt nhất về lạm phát, các nhà phân tích không nên quá tin tưởng vào việc dự đoán giá trị của nó cho đến khi có một số thay đổi trong nền kinh tế. Nếu thị trường bắt đầu ổn định, nó rất có thể sẽ trở lại mức cao trước đây.

Một vấn đề khác với việc dự đoán giá trị của Dow là chỉ số này không thực sự hiển thị chính xác việc đọc dữ liệu kinh tế. Bởi vì chỉ số phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, con số sẽ thay đổi theo từng ngày.

Nếu DJIA tiếp tục tăng khi đặt cược lạm phát tăng, điều này sẽ dẫn đến việc nhiều người sử dụng tiền của họ để mua cổ phiếu, khiến giá tăng. Điều này cuối cùng sẽ khiến chỉ số có vẻ như đang chịu áp lực, mặc dù thực tế là không có cơ sở thực tế nào hỗ trợ xu hướng.

Vì vậy, mặc dù DJIA được coi là một trong những chỉ báo tốt nhất về lạm phát, nó không phải lúc nào cũng là một chỉ báo tốt về lạm phát. Tuy nhiên, một số người vẫn tin rằng có một số thứ có thể dự đoán hướng đi của chỉ số.

Ví dụ, nếu có một lượng lớn các con số âm về tỷ lệ thất nghiệp, cho thấy rằng người tiêu dùng đang mất việc làm, thì chỉ số Dow chắc chắn sẽ đi xuống. Tuy nhiên, nếu con số tích cực cho thấy nhiều người đang tìm việc làm, cho thấy nền kinh tế đang cải thiện, thì chỉ số Dow có thể đi lên.