Triển vọng đồng đô la Rand: USD/ZAR loại bỏ SARB Dovish & GDP tích cực của Hoa Kỳ
Triển vọng đồng đô la Rand: USD/ZAR loại bỏ SARB Dovish & GDP tích cực của Hoa Kỳ
Cặp tiền tệ USD/ZAR đã có một khởi đầu mạnh mẽ trong tuần khi các nhà đầu tư trông chờ vào cuộc họp chính sách tháng 2 của Cục Dự trữ Liên bang và xu hướng ôn hòa được nhận thấy từ Fed. Những kỳ vọng này đã giúp giảm bớt lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và thúc đẩy khẩu vị rủi ro thị trường.

Về mặt kinh tế, dữ liệu từ Nam Phi và Hoa Kỳ đã được công bố trong tuần này để làm nổi bật một số vấn đề chính mà các nhà đầu tư phải đối mặt. Chúng bao gồm việc phát hành dữ liệu của Hoa Kỳ, bao gồm chỉ số lạm phát Chi tiêu tiêu dùng cá nhân và báo cáo bảng lương phi nông nghiệp.

Sự chú ý của nhà đầu tư cũng sẽ chuyển sang tài khoản vãng lai quý ba và số liệu sản xuất sẽ được công bố vào cuối tuần này. Theo các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến, những con số này dự kiến sẽ thu hẹp thâm hụt tài khoản vãng lai xuống 0,8% tổng sản phẩm quốc nội, và cho thấy sản lượng sản xuất tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự kiến USD/ZAR mạnh hơn vẫn được duy trì trong thời gian ngắn
Đồng rand đã suy yếu 8% so với Đô la Mỹ trong năm nay, khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư muốn đầu tư vào các loại tiền tệ của thị trường mới nổi. Nhưng bất chấp điều này, điều quan trọng cần nhớ là USD/ZAR vẫn dễ bị tổn thương trước những diễn biến tin tức đột ngột có thể ảnh hưởng đến niềm tin giao dịch bằng đồng nội tệ.

Trong ngắn hạn, đồng rand có thể sẽ chịu nhiều áp lực hơn từ căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khi cả hai nước áp đặt thuế quan leo thang đối với hàng hóa của nhau. Jameel Ahmad, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường và chiến lược tiền tệ của FXTM, nói rằng sự leo thang gần đây cho thấy rằng “các loại tiền tệ của thị trường mới nổi sẽ tiếp tục đối mặt với những bất ổn bên ngoài ít nhất là vào nửa cuối năm 2019.”

Cũng cần nhớ rằng Rand đã hoạt động kém hiệu quả so với các loại tiền tệ EM khác trong năm nay, điều này phần lớn là do nó tiếp xúc với các yếu tố toàn cầu, thay vì các yếu tố địa phương. Ví dụ, đồng rand đã giảm xuống gần 3% trong chỉ số tiền tệ EM của JP Morgan trong năm nay.

Hơn nữa, đồng rand hoạt động kém hơn so với các loại tiền tệ EM khác trong giỏ của nó (Hình 2). Vì lý do này, đồng Đô la Mỹ mạnh hơn có thể là cơ hội để các nhà đầu tư củng cố vị thế của họ đối với trái phiếu bằng đồng nội tệ của các thị trường mới nổi.

Đây là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư kiếm tiền vì tỷ giá hối đoái USD/ZAR có thể sẽ trải qua những biến động quy mô lớn trong thời gian ngắn. Cách tốt nhất để giao dịch điều này là tiến hành thẩm định của riêng bạn và tránh thực hiện các giao dịch bốc đồng mà không có phân tích hoặc kiến thức phù hợp.

Tiền tệ dự kiến sẽ tăng cao hơn trong thời gian dài, nhưng các nhà giao dịch nên nhớ rằng hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo lợi nhuận trong tương lai.

Các nhà giao dịch có thể kỳ vọng USD/ZAR sẽ tiếp tục tăng cao hơn vì nó vẫn được hỗ trợ bởi nền kinh tế Hoa Kỳ. Đây sẽ là một dấu hiệu mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư, vì điều đó có thể có nghĩa là Cục Dự trữ Liên bang sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất và sẵn sàng cắt giảm lãi suất vào năm 2023. Do đó, đây là thời điểm lý tưởng để họ xem xét một vị thế mua trong trái phiếu. Cặp tiền USD/ZAR.