Đồng Yên Nhật đã trở lại mạnh mẽ so với đồng đô la Mỹ trong vài tuần qua. Sức mạnh của nó không phải là chưa từng có. Nó đã có xu hướng đi xuống kể từ đầu năm 2021. Mặc dù đồng yên vẫn chưa ở mức đáng kể, nhưng sự yếu kém của nó có thể đẩy nhanh lạm phát và tăng chi phí nhập khẩu. Điều này làm cho nền kinh tế Nhật Bản dễ bị tổn thương hơn trước tác động của giảm phát.

Khi đồng yên mất giá, tiền lương của Nhật Bản đã bị xói mòn, khiến nền tài chính của đất nước gặp nguy hiểm. Nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đang tìm cách mua nợ nước ngoài để tăng lợi nhuận. Giá trị của đồng yên bị ảnh hưởng bởi chênh lệch lãi suất và sự suy yếu gần đây của đồng tiền này là kết quả của sự khác biệt này. Đồng yên yếu khiến mọi thứ ở Nhật Bản trở nên đắt đỏ hơn, bao gồm cả tiện ích và thực phẩm. Đổi lại, người tiêu dùng ngần ngại chi tiêu cho các mặt hàng đắt tiền. Bên cạnh đó, tình trạng di cư ồ ạt đã dẫn đến tình trạng thiếu lao động trầm trọng ở hầu hết các ngành.

Ngân hàng Nhật Bản đã duy trì mức lãi suất cực thấp, nhưng không có khả năng cắt giảm chúng trong thời gian sớm. Đồng yên đã được hỗ trợ bởi sự can thiệp của BOJ, đã nhanh chóng nâng nó lên 142 so với đồng đô la. Tuy nhiên, nó đã ổn định trở lại 140-1.

Điều quan trọng cần lưu ý là đồng yên không phải là đồng tiền duy nhất bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm lãi suất gần đây. Đồng Euro cũng đang phải đối mặt với những cơn gió ngược. Sự khác biệt về tỷ lệ của nó với phần còn lại của thế giới thậm chí còn trở nên lớn hơn. Ngoài ra, thâm hụt kép của Hoa Kỳ đã gây ra một số bất ổn trên thị trường châu Âu. Những yếu tố này đã làm tăng nguy cơ xảy ra một đợt “tăng giá đồng đô la” trong giai đoạn đầu của quá trình phục hồi kinh tế.

Mặc dù Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất phải vật lộn với giảm phát, nhưng dân số của nước này lại thuộc hàng già nhất thế giới. Với tỷ lệ người già chiếm tỷ trọng lớn, nền kinh tế sẽ phải đối mặt với “quả bom hẹn giờ” nhân khẩu học trong thời gian tới. Nền kinh tế Nhật Bản hầu như không tăng trưởng trong ba thập kỷ qua. Xuất khẩu của nó chiếm 15% tổng hoạt động kinh tế của đất nước. Và nó phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt và dầu mỏ nhập khẩu. GDP của nó suýt chút nữa đã vượt qua dự báo trong quý thứ ba.

Bất chấp sự suy yếu gần đây của đồng yên, nó đã không chạm mức 150 so với đồng đô la kể từ tháng 8 năm 1990. Ngược lại, nó yếu so với hầu hết các đồng tiền chính của nó. Điều này là do chênh lệch lãi suất giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Theo Takeshi Fujimaki, cựu cố vấn của George Soros, đồng yên dự kiến sẽ đạt mức 180 so với đô la Mỹ trong vài năm tới. Nhưng ông tin rằng đồng yên đang bị định giá thấp và sức mạnh của nó có thể sẽ kết thúc bằng sự sụp đổ. Mặc dù sự sụt giảm của đồng yên không phải là chưa từng xảy ra, nhưng nó có nhiều khả năng xảy ra trong một môi trường ngày càng thuận lợi.

Trong khi đó, thông báo chính sách tiền tệ mới nhất của Ngân hàng Nhật Bản được ấn định vào thứ Ba. Trong khi BOJ kiên định trong việc giữ lãi suất chính dưới 0, các nhà hoạch định chính sách của họ được cho là đang cân nhắc khả năng tăng lãi suất nếu đồng yên tiếp tục mất giá. Điều này sẽ củng cố đồng yên và làm cho nó hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.